Tút lại vẻ đẹp bằng PTS

0 nhận xét

Hẳn khi chụp ảnh chân dung, bạn cũng muốn “tút” lại khuôn mặt mình một chút, giúp đôi mắt to hơn, làn da láng mịn. Với một vài thao tác đơn giản sau đây thực hiện trên phần mềm biên tập ảnh quen thuộc Photoshop, bạn hoàn toàn có thể làm được điều đó.


Các thủ thuật Photoshop rất hiệu quả trong việc chỉnh sửa, tăng chất lượng ảnh, nhưng không nên quá lạm dụng.

Lưu ý, bạn nên thực hiện chỉnh sửa ảnh trên các layer khác nhau để khi cần có thể bỏ đi làm lại, không ảnh hưởng tới các bước chỉnh sửa khác cũng như ảnh gốc. Các bước và ví dụ trong bài thực hiện với tập tin mẫu JPG. Tải tại đây.

1: Nhân đôi layer ảnh

Đầu tiên bạn cần nhân đôi layer ảnh nền gốc bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + J. Thao tác này sẽ giúp bạn thấy được kết quả thực hiện các bước sau rõ hơn khi so sánh với ảnh chưa chỉnh sửa. Tiếp đến, chọn layer mới và nhấn tổ hợp Ctrl + T để chọn khung hình sẽ chỉnh sửa (hoặc vào vào menu Edit  Free Transform). Trên thanh tuỳ chọn Option Bar, bạn chọn giao diện màn hình thông số Width bằng 97%. Nhấn Enter 2 lần để hoàn tất.

2: Cắt gọt các cạnh

Chúng ta cần phải cắt gọt các cạnh, trước khi chỉnh sửa tiếp. Bạn có thể lược bỏ đi một, hai hoặc bất kì cạnh nào không cần, giúp đối tượng ảnh nổi bật hơn. Nhấn phím C để bật công cụ crop ảnh. Nhấn tổ hợp Ctrl và hai nút + - để tăng giảm zoom hiển thị, giúp quan sát ảnh dễ dàng hơn trong quá trình cắt gọt. Nhấn Enter để hoàn tất.

3: Chỉnh sửa phần lưng và thân của chân dung

Tiếp đến, bạn tiến hành “giảm béo” cho phần thân và lưng của chân dung. Chọn công cụ Lasso Tool (phím tắt L) và tạo vùng chọn xung quanh lưng và hông. Đưa vùng chọn này sang layer mới bằng cách nhấn tổ hợp Ctrl + J và sau đó vào Filter > Liquify.

Điều chỉnh kích cỡ của thanh chổi (tuỳ chọn brush size ở layer mới hiện ra) cho đến khi bằng 1/6 kích cỡ vùng lựa chọn.

4: Làm mềm mại cơ thể

Bạn thao tác khéo léo với diềm của lớp áo, sử dụng chuột để kéo từ các cạnh áo theo hướng vào trong. Bạn có thể làm cho phía sau trở nên phẳng và nét hơn. Khi cần bạn có thể lựa chọn chổi quét nhỏ hơn. Nhấn Enter khi bạn cảm thấy hài lòng để hoàn tất.

5: Kiểm tra kết quả

Zoom cận ảnh để kiểm tra giữa phần chỉnh sửa và ảnh gốc có hợp nhau không sau khi áp dụng bộ lọc Liquify.

Tiếp đến, bạn zoom ảnh thành mức 200%. Giữ nút Space và di chuột để chọn vùng khuôn mặt. Tạo một layer mới bằng cách vào Layer> New>Layer (hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + N.

6: “Dọn dẹp” làn da

Giờ là lúc bạn phải thao tác với khuôn mặt để “tút” lại làn da cho sáng bóng hơn. Sử dụng công cụ Healing Brush Tool (J), chọn kích cỡ chổi nhỏ vừa phải. Trên thanh tuỳ chọn, chọn ở mục Sample là All Layers. Trước khi thao tác, bạn phải nhấn nút Alt để lệnh được thực thi. Tiếp đến, chuyển sang công cụ Clone Stamp Tool khi chỉnh sửa ở gần cạnh miệng và mũi. Ở trên thanh tuỳ chọn, đặt Sample thành CurrentAndBelow.

Bước này sẽ loại bỏ những điểm chưa thật hoàn mĩ trên khuôn mặt, giúp da dần láng mịn hơn.

7: Làm láng mịn những vùng da thô

Nhấn vào biểu tượng Create a New Adjustment Layer, chọn Curves từ menu xổ xuống, kéo thanh tuỳ chỉnh lên trên để làm bức ảnh sáng hơn. Click OK và nhấn tổ hợp Ctrl + I để nhận layer tuỳ chỉnh này. Đặt foreground màu trắng, bạn có thể sử dụng chổi cạnh mềm (soft-edged ) để chỉnh sửa phần cổ, nhằm tăng độ sáng của bóng ảnh.

Để làm láng mịn làn da, chọn Layer 3, nhấn tổ hợp Ctrl+Shift+Alt+E để tạo một layer mới hoà trộn với tất cả các layer cũ. Vào Filter>Blur>GaussianBlur và đặt Radius ở mức 3 pixels. Nhấn OK và thêm Layer Mask bằng cách nhấn vào biểu tượng Add Layer Mask nằm phía dưới của bảng Layers.

8. Làm đẹp cho khuôn mặt

Để biến mask (lớp mặt nạ) thành màu đen và không làm layer mới bị nhoè, hãy chắc chắn là bạn đã chọn mask và nhấn Ctrl + L. Tiếp đến nhấn D để chuyển foreground và background sang hai màu trắng - đen mặc định. Sử dụng chổi cạnh mềm (B) khoảng 50 pixel, đưa chổi quét vào vùng da còn đôi chút xù xì, nhằm loại bỏ một cách hiệu quả các khuyết điểm ở lớp mặt nạ nền đen và làm lộ ra lớp layer nhoè mềm mại hơn phía dưới.

9: Làm sáng làn da

Muốn làm giảm màu da dám nắng của cô gái trong bức ảnh, bạn chỉ cần nhấn vào biểu tượng Click a New Adjustment Layer và chọn Curves từ menu xổ xuống, nhấn và kéo để thanh biểu đồ lên cao. Nhấn OK và tiếp đến là tổ hợp Ctrl + I để chấp nhận điều chỉnh layer này. Đăt màu foreground trắng, bạn có thể sử dụng chổi cạnh mềm để làm mới làn da, loại bỏ đi các điểm thiếu xót trên mặt nạ và áp dụng tuỳ chỉnh Curves tới các vùng này.

10.Điều chỉnh màu sắc của làn da

Giữ phím Ctrl, nhấn vào Curves Layer Mask để áp dụng lựa chọn. Khi lựa chọn này vẫn đang có hiệu lực, nhấn vào biểu tượng Create a New Adjustment Layer và chọn Selective Colour từ menu xổ xuống. Ở hộp thoại mới, chọn Yellows từ menu xổ suống và đặt thông số Yellow là -100%, Black là -100 %. Nhấn OK và chọn ảnh thành định dạng PSD hoặc TIFF để lưu các layer, có thể sử dụng về sau.


(ST)

0 nhận xét: