Xây dựng cộng đồng trực tuyến

0 nhận xét

Một cộng đồng trực tuyến đem đến cho cả khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng, những người ủng hộ và người hâm mộ doanh nghiệp những cơ hội để tham gia vào các cuộc thảo luận về những nhãn hiệu mà họ yêu thích, từ đó giúp doanh nghiệp củng cố nhãn hiệu của mình, nắm được kịp thời những phản hồi của khách hàng và giữ liên lạc thường xuyên với họ.

Các doanh nghiệp đang có xu hướng xây dựng các cộng đồng trực tuyến như là một phương tiện để giao tiếp với khách hàng.

Một cộng đồng trực tuyến đem đến cho cả khách hàng hiện tại, khách hàng tiềm năng, những người ủng hộ và người hâm mộ doanh nghiệp những cơ hội để tham gia vào các cuộc thảo luận về những nhãn hiệu mà họ yêu thích, từ đó giúp doanh nghiệp củng cố nhãn hiệu của mình, nắm được kịp thời những phản hồi của khách hàng và giữ liên lạc thường xuyên với họ.

Tuy nhiên, xây dựng một cộng đồng trực tuyến thành công không phải là điều dễ đàng. Một cộng đồng vững mạnh còn phải có những mục tiêu và chiến lược rõ ràng để có thể tạo ra sức thu hút và gắn kết các thành viên. Dưới đây là năm bí quyết giúp doanh nghiệp xây đựng một cộng đồng trực tuyến như vậy.

1 . Xác định mục tiêu

Nghe có và hiển nhiên, nhưng trên thực tế nhiều doanh nghiệp thường đặt ra những mục tiêu rất chung chung cho cộng đồng trực tuyến, mà lẽ ra phái thiết lập thật cụ thể. Dưới dây là một số câu hỏi mà doanh nghiệp cần đặt ra trước khi xây dựng một cộng đồng trực tuyến:

2. Xác định các thước đo

Việc chọn những thước đo đe đánh giá thành công và tần suất lợi nhuận từ đầu tư (ROI) thường bị các doanh nghiệp bỏ qua khi xây dựng các chiến dịch truyền thông. Dưới đây là một số ví dụ về các thước đo để đánh giá hiệu quả của việc xây dựng cộng đồng trực tuyến:

3. Xây dựng kế hoạch tiếp thị

Một kế hoạch tiếp thị nghiêm túc nhằm thu hút thành viên, tạo ra sự gắn kết họ với trang web sẽ là một công cụ làm vững mạnh cộng đồng trực tuyến. Để tăng sức hút và tăng sự gắn kết của các thành viên, doanh nghiệp cần tập trung vào các hoạt động tiếp thị cụ thể hướng đến cộng đồng như tổ chức các cuộc thi, cung cấp những nội dung chỉ dành cho thành viên, tặng quà và các giải thưởng cho các thành viên...

Ngoài ra, doanh nghiệp phải xem cộng đồng trực tuyến là trung tâm của một nỗ lực tiếp thị. Mỗi chiến dịch tiếp thị phải khuyến khích khách hàng tham gia vào cộng đồng và nói về nhãn hiệu của doanh nghiệp. Chẳng hạn, nếu doanh nghiệp đang tung một sản phẩm mới ra thị trường thì nên tổ chức một cuộc thi viết blog hay xây dựng các đoạn phim video giúp các thành viên nói lên lý do tại sao họ yêu mến sản phẩm của doanh nghiệp và sử dụng nó như thế nào.

4. Xác định mục tiêu và chiến lược hướng đến doanh thu và lợi nhuận

Nếu mục tiêu chính của doanh nghiệp trong việc sử dụng cộng đồng trực tuyến là để củng cố hình ảnh của nhãn hiệu và tìm hiểu phản hồi của khách hàng thì các mục tiêu tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận có thể không phải là phần quan trọng trong chiến lược của doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp đưa các mục tiêu này lên thành ưu tiên hàng đầu thì nên xem xét những hình thức tiếp thị khác như quảng cáo, thương mại điện tử... Doanh nghiệp có thể tạo ra giá trị từ cộng đồng bằng nhiều hình thức khác nhau mà các hình thức này không nhất thiết trực tiếp tạo ra doanh thu. Đôi khi, một nhãn hiệu cần các kênh truyền thông xã hội chỉ để cập nhật thông tin, phản hồi từ khách hàng, giữ liên lạc thường xuyên với họ và tăng khả năng cạnh tranh.

5. Xác định cách xây dựng cộng đồng trực tuyến

Nếu doanh nghiệp không có một đội ngũ các nhà thiết kế và phát triển trang web xã hội thì có thể sử dụng nhiều nguồn khác nhau như các công ty quảng cáo, các nhà cung cấp các giải pháp công nghệ truyền thông xã hội... để xây dựng cộng đồng trực tuyến. Đa số doanh nghiệp hiện đang phải chuyển giao ra ngoài các công việc này cho các nhà cung cấp giải pháp công nghệ. Trong mọi trường hợp, doanh nghiệp cần phải xác định ngân sách, các nguồn lực nội bộ (như các điều phái viên, giám đốc dự án), các mục tiêu và thời hạn hoàn thành.

Theo Kiến thức kinh tế

0 nhận xét: